0901205279

Nhà đất Văn Quyết mua bán đất nền Bình Phước Phú Riềng
Văn phòng mua bán đất nền Phú Riềng Bình Phước uy tín
Tháng Tám 14, 2021
Phối cảnh mẫu nhà đẹp biệt thự hiện đại anh Hải ở Bình Phước
Mẫu thiết kế nhà đẹp biệt thự hiện đại anh Hải ở Bình Phước
Tháng Chín 29, 2021
Quy trình xin 1/500 và GPXD chung cư cao tầng bìa

quy-trinh-1-500-va-xin-gpxd-chung-cu-cao-tang-bia

Nếu quý vị đang có một lô đất đẹp, có thể phù hợp xây dựng chung cư. Thì những yếu tố quan trọng ban đầu là phải được phê duyệt quy hoạch 1/500 và có Giấy Phép Xây Dựng (GPXD) chung cư. Nếu lô đất đã quy hoạch tỉ lệ 1/500 cho công trình chung cư cao tầng, thì GPXD là điều kiện tiên quyết, và là văn bản rất quan trọng khi chủ đầu tư và nhà thầu. Dựa vào sẽ có được quyết định về diện tích xây dựng chung cư, diện tích mảng xanh các hạng mục được phép xây dựng.

Cũng vì thế, để xin chủ trương 1/500, xin cấp giấy phép xây dựng chung cư cần phải thực hiện ra sao? Xin cấp ở đâu? Ở bài viết này Ngôi Nhà Hoàn Hảo sẽ hướng dẫn Quý vị về quy trình xin 1/500 và xin cấp GPXD chung cư cao tầng.

( Tham khảo thêm: Thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng )

1. Quy hoạch 1/500 chung cư là gì, khi để xin GPXD?

Khái niệm về quy hoạch 1/500, còn gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1/500, bắt buộc phải có nếu muốn phân lô, xây dựng chung cư cao tầng, và nhiều vấn đề khác. Đây chính là một hình thức triển khai chi tiết, của quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Bên cạnh đó thì đây cũng là cơ sở để được các cơ quan thẩm quyền, cấp cho giấy phép xây dựng và thành lập dự án đầu tư xây dựng. Vì thế, bắt buộc bất cứ mỗi nhà đầu tư nào, khi tiến hành xây dựng thì đều phải lập sơ đồ quy hoạch này và làm theo đúng các thủ tục của nhà nước.

Quy hoạch 1/500 chung cư cũng vậy. Cũng là điều kiện đầu tiên phải có, khi muốn tiến hành xin GPXD và xây dựng chung cư, đúng theo các thủ tục của nhà nước.

    1a. Hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 cần có khi muốn xây dựng chung cư, cần chuẩn bị:

Nếu bạn muốn xây dựng dự án chung cư cao tầng, và cần lập hồ sơ xin quy hoạch tỉ lê 1/500, cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và quy trình sơ bộ theo hướng dẫn:

 • Tờ trình đề nghị thẩm định: đây được xem là cơ sở quan trọng để cơ quan thẩm quyền xem xét phê duyệt bản quy hoạch.
 • Phê duyệt của chủ đầu tư, cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị. Dự án, công trình xây dựng có được thực hiện hay không là phụ thuộc nhiều nhất vào chủ đầu tư.
 • Văn bản cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan thẩm quyền. Văn bản phải đảm bảo còn hiệu lực pháp lý trước khi chuyển đến cơ quan thẩm định.
 • Văn bản công nhận là chủ đầu tư hoặc chứng nhận đầu tư dự án từ UBND thành phố. Văn bản cũng phải đảm bảo còn giá trị pháp lý.
 • Bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 có đính kèm sơ đồ, bản vẽ thu nhỏ khổ A3, bảng biểu thống kê, chú thích, phụ lục, hình ảnh minh họa.
 • Bản đồ ranh giới chi tiết, rõ ràng của lô đất, dự án, công trình xây dựng.

     1b. Hồ sơ chi tiết quy hoạch 1/500, để xin GPXD và xây dựng chung cư gồm có những gì?

 • Thỏa thuận địa điểm cho Nhà Đầu Tư lập dự án đầu tư xây dựng chung cư
 • Thông tin quy hoạch kiến trúc của khu vực
 • Giấy chứng nhận đầu tư
 • Chuyển mục đích và giao đất đầu thư xây dựng chung cư
 • Hướng dẫn lập, trình duyệt dự án phát triển nhà theo quy định
 •  Xác nhận đã bồi hoàn
 • Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư
 • Chứng nhận về phòng cháy chữa cháy
 • Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500
 • Điều chỉnh bổ sung hồ sơ thiết kế cơ sở
 • Tờ trình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng
 • Giải trình diện tích sử dụng đất
 • Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng

2. Thủ tục và điều kiện xin cấp GPXD chung cư, khi đã quy hoạch chi tiết 1/500

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định), để xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi của nội dung được cấp phép. Về căn bản, đó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, dựa vào đó đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng, có phù hợp với quy hoạch hay không.

Tóm lại, giấy phép xây dựng chung cư có thể hiểu như sau: Giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đối với tổ chức, cá nhân được phép xây dựng chung cư trên thực tế, đúng quy định.

Phối cảnh chung cư cao tầng: 1/500 xin GPXD

Phối cảnh một chung cư

   2a.Hồ sơ xin giấy phép xây dựng chung cư

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu).
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng tổng thể của dự án hoặc tổng mặt bằng từng giai đoạn của dự án tỷ lệ 1/100 – 1/500;

+ Bản vẽ mặt bằng từng công trình  ở trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ các mặt đứng và các mặt cắt chính của từng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 của từng công trình kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Để ý: Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định rồi, thì các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc cũng có thể tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

 •   Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.
 •   Ngoài các tài liệu quy định nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

+  Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế (theo mẫu), kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

     2b. Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng chung cư, khi đã quy hoạch 1/500

Bước A: Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước B: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), nơi tiến hành xây dựng dự kiến được xây dựng.
 • Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

+ Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong vòng 1 tháng theo văn bản thông báo.

+ Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Bước 3: Nhận kết quả

Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Trên đây là sơ bộ về quy hoạch chi tiết 1/500 và GPXD Chung Cư cao tầng, nếu thấy thắc mắc có thể kết nối để được hướng dẫn tham khảo: 0705336777

error: Content is protected !!